"Yêu" bằng miệng - nguyên nhân hàng đầu gây ung thư vòm họng

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một loại virus lây lan khi quan hệ tình dục qua đường miệng là nguyên nhân chính gây ra ung thư vòm họng.

Vợ chồng tôi có thói quen trước khi chính thức "lâm trận", cả hai cùng "yêu" nhau bằng miệng. Nhưng tôi có một băn khoăn là, cho dù hai vợ chồng chung thủy, không ai có quan hệ với người nào khác ngoài vợ chồng mình thì liệu chúng tôi có dễ bị ung thư vòm họng hay không?

Trả lời:

Trước đây, hút thuốc lá thường được coi là nguyên nhân chính gây ung thư cổ họng. Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một loại virus lây lan khi quan hệ tình dục qua đường miệng là nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng.

Các nhà khoa học đã tiến hành các nghiên cứu cho thấy, virus Human Papillomavirus (HPV) lây lan trong quan hệ tình dục có thể gây ra ung thư miệng. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng đây là loại virus có khả năng gây tử vong cao trong những thập kỷ gần đây.

ảnh minh họa
Vì vậy, tính đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ cũng kêu gọi các nam thiếu niên phải tiến hành tiêm phòng HPV như các thiếu nữ, để ngăn chặn sự lây lan của virus HPV.

Theo Giáo sư Tiến sĩ Maura Gillison của Đại học bang Ohio ở Columbus, mặc dù các bằng chứng khoa học không hoàn toàn cho biết liệu thuốc chủng ngừa HPV hiện nay có thể bảo vệ con người tránh khỏi chủng HPV gây ung thư vòm họng hay không, nhưng suy cho cùng, đến nay thuốc chủng ngừa đã được chứng minh hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm virus và giúp chống lại bệnh ung thư cổ tử cung.

Tại Anh, tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ họng tăng đáng kể, trong khi tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng liên quan đến HPV đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua.

Giáo sư Tiến sĩ Gillison cho biết, một người bị nhiễm HPV 16, một chủng virus HPV có liên quan với bệnh ung thư miệng, sẽ có 14 lần tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm họng (ung thư cổ họng, ung thư lưỡi).

Đáng ngại nhất là con số những bệnh nhân ung thư miệng bắt nguồn từ các cặp đôi quan hệ bằng miệng mà không sử dụng bao cao su. Nếu bạn càng kém chung thủy, càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ nhiễm HPV càng cao.

Một nghiên cứu tiến hành tại Mỹ trên 300 người tham gia đã cho kết quả là một người có hơn 6 đối tác tình dục sẽ tăng 9 lần khả năng phát triển bệnh ung thư này. Mặt khác, những người đã từng bị nhiễm HPV miệng gia tăng tới 32 lần khả năng phát triển ung thư.
Xem chi tiết…

10 phát hiện "lạ đời" về tình dục

Đôi khi khoa học nghiên cứu cả những chủ đề cấm kỵ và cho ra nhiều kết quả thú vị. Năm nay cũng không phải ngoại lệ, khi các nhà nghiên cứu tìm hiểu nhiều vấn đề khó nói như cực khoái sớm, đồ chơi tình dục và thậm chí là ân ái với động vật.

Dưới đây là 10 trong những câu chuyện như thế:

1. Ung thư dương vật vì quan hệ tình dục với động vật.
Nghiên cứu được công bố vào tháng 10 trên Tạp chí Y học tình dục cho biết, quan hệ tình dục với động vật liên quan với ung thư dương vật.


Một số người quan hệ tình dục với cả lợn, ngựa, bò và gà. (Nguồn: Livescience)  


Các nhà nghiên cứu phát hiện ra mối liên hệ này khi nghiên cứu 492 người đàn ông ở khu vực nông thôn của Brazil. Họ phát hiện ra rằng 35% trong số những người này từng quan hệ với động vật, và những nam giới bị ung thư dương vật nhiều khả năng là vì đã có quan hệ tình dục với động vật.

Theo các nhà nghiên cứu, những chầy xước ở dương vật cộng với chất dịch tiết ra từ cơ quan sinh dục của những loài động vật không phải con người có thể khiến các vi sinh vật gây ung thư xâm nhập cơ thể.

2. Cực khoái sớm không chỉ là vấn đề của đàn ông
Không phải chỉ có đàn ông mới phải vật vã với vấn đề “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền”. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Sexologies số tháng 10, sớm đạt cực khoái có thể còn phổ biến hơn ở phụ nữ. Trong một cuộc khảo sát sơ bộ đối với phụ nữ Bồ Đào Nha, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Lemos Magalhães ở Porto, tìm ra rằng 14% cặp thường xuyên vấn đề sớm đạt cực khoái khi quan hệ tình dục. Những phụ nữ này không kiểm soát được cực khoái và mất hứng khi tiếp tục quan hệ tình dục, khiến bạn tình của họ chưng hửng.

Theo các nhà khoa học, cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem tình trạng lên đỉnh quá sớm có phải là một rối loạn chức năng tình dục hay không.

3. Người Mỹ thích máy rung
Người Mỹ, nhất là phụ nữ, rõ ràng là đang ủng hộ đồ chơi tình dục. Một cuộc khảo sát toàn quốc tiến hành trong năm nay cho thấy, một nửa số người trả lời đồng ý với ý kiến cho rằng máy rung là một phần lành mạnh trong đời sống tình dục của nhiều phụ nữ. Trong khi đó, chỉ có chưa tới 10% người trả lời cho rằng đây là đồ chơi “hư hỏng”, bao gồm cả quan điểm cho rằng máy rung khiến phụ nữ lãnh cảm hơn với bạn tình.

Một phân tích trước đó cũng được thực hiện bởi cùng nhóm nghiên cứu cho thấy 53% phụ nữ và 45% đàn ông từng sử dụng máy rung. Hơn nữa, việc sử dụng máy rung có mối liên hệ với sự thỏa mãn tình dục.

4. Ngồi thiền đánh thức xúc cảm tình dục

Một nghiên cứu công bố hồi tháng 11 cho biết, những phụ nữ có thể ngồi thiền một cách tĩnh tâm hoàn toàn lại lắng nghe rõ hơn phản ứng của cơ thể trước những kích thích về giới tính, như khi nhìn những bức ảnh khiêu dâm.

Ngồi thiền, nghĩa là khi con người ở trong trạng thái tĩnh lặng, dường như khiến người ta quên đi ý nghĩ lo lắng và bất an có thể khiến phụ nữ không thoải mái khi quan hệ tình dục.

5. Con người từ buổi sơ khai đã biết hò hẹn, yêu đương
Một nghiên cứu thực hiện năm 2011 cho chúng ta thấy tổ tiên của con người trở nên thân thiện với nhau sớm như thế nào. Hồi tháng 7, các nhà nghiên cứu nói rằng đoạn gen đặc trưng của người Neanderthal có ở 9% người khắp thế giới, trừ châu Phi. Điều này nghĩa là những cuộc hẹn hò và quan hệ yêu đương dẫn tới sự pha trộn gen xảy ra ngay sau khi con người bắt đầu di cư khỏi châu Phi.

Đoạn gen đặc trưng của người Neanderthal có ở 9% người khắp thế giới, trừ châu Phi. (Nguồn: Livescience)  

Và ở châu Á vào thời điểm cách đây 23.000 – 45.000 năm, con người nơi đây có quan hệ với người Denisovan – một nhánh tách ra từ người Neanderthal.

Mặt khác, tất cả mối quan hệ gần gũi chéo giữa các nhánh cũng có thể là biện pháp kiểm soát sinh sản. Nghiên cứu công bố hồi tháng 9 nói rằng sự giao phối giữa con người – người Neanderthal có thể chỉ dẫn đến tỷ lệ sinh sản thành công là 2%.

6. Teen nghĩ rằng sex bằng miệng ít nguy hiểm hơn
Mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy quan hệ tình dục bằng miệng làm tăng nguy cơ ung thư đầu và cổ (nhóm các loại ung thư ở lưỡi, miệng, mũi, xoang, họng, và thanh quản), nhiều teen vẫn cho rằng kiểu quan hệ này ít rủi ro hơn so với giao hợp bằng âm đạo hoặc hậu môn, theo một nghiên cứu được trình bày vào tháng 2 tại cuộc họp hàng năm của Hiệp hội Mỹ vì sự tiến bộ khoa học.

Gần 14% thanh thiếu niên được khảo sát nói rằng họ không nghĩ giao hợp bằng miệng dẫn tới bất kỳ nguy cơ sức khỏe. Thực tế, sự lây truyền của virus HPV khiến việc quan hệ tình dục bằng miệng làm tăng nguy cơ ung thư miệng và họng.

7. Vắc-xin không khiến teen cẩu thả trong quan hệ tình dục
Trong vấn đề quan hệ tình dục của thiếu niên, hóa ra việc tiêm vắc-xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung không khiến thiếu niên có quan hệ tình dục bừa bãi. Một nghiên cứu công bố vào tháng 12 nói rằng teen nữ được tiêm vắc-xin HPV không có hành vi tình dục mạo hiểm hơn những teen nữ không được tiêm.

Thực tế, những teen nữ đã được tiêm vắc-xin HPV lại thường xuyên sử dụng bao cao su hơn những teen không tiêm phòng vì họ có ý thức rõ hơn về các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

8. Sinh viên đại học: Nói nhiều hơn làm
Vào tháng 9, các nhà nghiên cứu công bố một sự thật có thể khiến nhiều sinh viên đại học ngạc nhiên. Dù sinh viên tin rằng quan hệ tình dục đây đó là vấn đề phổ biến trong khuôn viên trường học, họ thực ra lại nói nhiều hơn làm.

Sinh viên đại học không quan hệ tình dục nhiều như họ nghĩ. (Nguồn: Livescience)  

Các nhà nghiên cứu ở ĐH Nebraska-Lincoln hỏi các sinh viên về tần suất quan hệ ân ái với các sinh viên khác, và kết quả cho thấy nhận thức không phải lúc nào cũng giống thực tế. Ví dụ, 90% sinh viên nghĩ rằng ít nhất một sinh viên cũng quan hệ hai lần trong suốt thời kỳ sinh viên. Nhưng thực tế chỉ có 37% sinh viên có quan hệ ở tần suất này hoặc nhiều hơn.

9. Mực bị nhốt trong bao tinh trùng
Động vật thường ít căng thẳng, bồn chồn về sex hơn con người, chúng ít khi có những đòi hỏi tầm thường trong lúc giao phối như sự riêng tư hay lời nói ân ái. Nhưng loài mực Octopoteuthis deletron lại hoàn toàn khác. Loài mực này sống trong vùng nước tối ở ngoài khơi bờ biển California. Mực trưởng thành không cần tìm hiểu xem mình gặp mực đực hay cái, mà ngay lập tức xuất tinh để bao bọc lấy đối tác rồi chuồn mất. Kết quả là con mực mục tiêu bị một lớp tinh trùng bao bọc và dính chặt vào thân.

10. Bàn uống nước của đàn ông độc thân đầy vi khuẩn trong phân
Gác lại vấn đề tình dục: năm 2011 mang lại một tin rất xấu về những cái bàn uống nước của đàn ông độc thân. Theo các nhà nghiên cứu vi trùng học, mặt bàn uống nước của những cử nhân đại học chứa lượng vi khuẩn cao hơn 15 lần mức bình thường. Một số loại vi khuẩn này thường được tìm thấy trong phân.

Những vi khuẩn dạng trực khuẩn ruột có ở 7/10 bàn uống nước của những anh chàng độc thân được các nhà nghiên cứu khảo sát. Nguyên nhân có thể do đàn ông hay gác chân lên bàn trong khi vẫn đang đi giầy.

Phụ nữ chớ nên cười vội, vì loại vi khuẩn trong toilet cũng có trong nhà họ, nhưng với mức độ ít hơn. Ngoài bàn uống nước, tụ điểm của vi khuẩn còn là điều khiển TV, bàn đầu giường và quả đấm cửa.
Xem chi tiết…

8 dấu hiệu cảnh báo ung thư


Ho kéo dài, nên cảnh giác với ung thư phổi. Ảnh: Kapanlagi

Nếu bị ho kéo dài, uống thuốc chữa viêm đường hô hấp mãi không khỏi thì nên đi khám tầm soát ung thư phổi, nhất là với những người trên 40 tuổi và hay hút thuốc lá.

Bạn nên nghĩ đến bệnh ung thư nếu có những triệu chứng sau:

Ho dai dẳng

Phần lớn các trường hợp ung thư phổi có triệu chứng ho kéo dài, có thể kèm đờm, máu. Nhiều khi bệnh nhân nghĩ mình bị ho do viêm đường hô hấp, nhưng đã chữa kháng sinh, đợt viêm đã qua mà chứng ho cũng không mất. Khi đó, nên đến bác sĩ vì đó có thể là biểu hiện ung thư.

Ra máu và dịch bất thường

Phụ nữ trên 30 tuổi và sinh nở nhiều lần nếu thấy chảy máu thường xuyên khi quan hệ tình dục thì đó có thể là biểu hiện ung thư tử cung. Ra máu âm đạo ở người đã tắt kinh lâu ngày cũng là dấu hiệu bệnh này.

Phụ nữ nên cảnh giác với ung thư vú nếu thấy chảy dịch, máu ở đầu vú. Ngoài ra, việc chảy máu hay dịch bất thường ở bất cứ bộ phận nào cũng đều có thể là triệu chứng nguy hiểm, nên đến bác sĩ để kiểm tra.

Đại tiểu tiện bất thường

Nên nghĩ đến ung thư trực tràng nếu bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, chữa theo các cách thông thường không khỏi. Biểu hiện bệnh này thường là đi ngoài ra máu hoặc dịch nhầy, đau bụng, nhiều khi buồn đại tiện nhưng không đi được...

Rối loạn tiểu tiện cũng có thể là dấu hiệu ung thư ở hệ tiết niệu - sinh dục (bàng quang, tuyến tiền liệt...). Nên đi khám nếu thường xuyên tiểu rát, tiểu nhiều lần không hết hoặc khó tiểu, nhất là khi những triệu chứng này ngày một tăng.

Vết loét lâu lành

Các vết loét mãi không liền, dễ chảy máu ở da, trong miệng, trên lưỡi có thể là tín hiệu của ung thư.

Vết sùi lở bằng đầu ngón tay út trên môi, không gây đau nhưng cũng không khỏi, có thể do ung thư môi, nhất là ở người ngoài 50 tuổi. Nốt lở, nứt dai dẳng không đau ở bờ lưỡi có thể do ung thư lưỡi, nhất là ở người ngoài 40 tuổi, hút thuốc nhiều.

Các vết lở nhỏ không đau, bờ không đều, mặt lồi hoặc lõm tồn tại lâu ngày trên da thường là dấu hiệu ung thư da.

Nốt ruồi to ra

Nốt ruồi đột nhiên lớn nhanh, thay đổi màu sắc hay trở nên đau, ngứa, loét, dễ chảy máu khi đụng tới... có thể báo động bệnh ung thư hắc tố.

Các nốt ruồi dễ bị ác tính hóa nếu bị chà xát hay phơi nắng nhiều. Do đó, nếu chúng nằm ở vị trí dễ đụng chạm, bạn nên đến bác sĩ để loại bỏ.

Xuất hiện u cục

Nếu phát hiện thấy các khối u, cục hay hạch nổi bất thường trên cơ thể, bạn nên đi khám để loại trừ ung thư. Việc các u cục xuất hiện hoặc hạch phát triển nhanh thường là dấu hiệu ác tính.

Đau đầu ù tai

Đây có thể là dấu hiệu ung thư vòm họng. Ở giai đoạn sớm, phần lớn bệnh nhân bị nhức đầu lan tỏa, âm ỉ một bên đầu, ù một bên tai, lúc nào cũng như có tiếng ve kêu, ngạt một bên mũi. Các triệu chứng này tăng dần theo mức độ bệnh. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân nhức đầu liên tục, có khi dữ dội, tai nghe kém.

Nuốt khó, khàn tiếng

Nói khó, nuốt khó, khàn tiếng là dấu hiệu báo động ung thư thanh quản. Nếu bạn nghĩ mình bị khàn tiếng do cảm lạnh nhưng chữa vài tuần không khỏi, nên đi khám tầm sóat ung thư, nhất là với những người trên 40 tuổi, hút thuốc và uống rượu nhiều.

Nuốt khó cũng có thể là triệu chứng ung thư thực quản.
Xem chi tiết…

Cứu sống một người bị ung thư lưỡi

Trước đó, ông H. bị đau rát nhẹ vùng lưỡi, đi khám ở phòng mạch tư, được cho uống thuốc giảm đau, kháng viêm.

Khoa ngoại 5, bệnh viện Ung bướu TP.HCM vừa phối hợp với khoa vi phẫu, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM sử dụng kỹ thuật vi phẫu tạo hình phần khuyết của lưỡi bị cắt vì ung thư cho bệnh nhân P.T.H., 64 tuổi (ngụ ở Hóc Môn).

Trước đó, ông H. bị đau rát nhẹ vùng lưỡi, đi khám ở phòng mạch tư, được cho uống thuốc giảm đau, kháng viêm. Tuy nhiên bệnh không khỏi mà còn nặng hơn nên ông đến Ung bướu TP.HCM khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện vết loét 2cm ở mặt bụng của lưỡi, hơi lệch sang trái. Kết quả sinh thiết cho thấy ông H. bị ung thư lưỡi, chưa di căn. Các bác sĩ đã cắt bỏ phần lưỡi ung thư bằng dao siêu âm, lấy vạt da từ cẳng tay quay nối vi phẫu các mạch máu, thần kinh vào phần lưỡi còn lại.

Ung thư lưỡi là loại ung thư thường gặp nhất trong các loại ung thư hốc miệng, hay xuất hiện ở nam giới có tiền sử hút thuốc lá và uống rượu. Ngoài ra, vệ sinh răng miệng không tốt cũng là một trong những nguyên nhân.
Xem chi tiết…

Em cần hỏi về ung thư lưỡi ?

1 hôm soi gương em thấy trong lưỡi mình có 1 số nốt nhỏ ở cạnh lưỡi .. nó không đau không có mủ.. nhưng em thấy nó ghê ghê. đi khám họ bảo nhiệt nhưng mãi mà không thấy nốt đó mất ... ai bít đó là nốt gì bảo cho em với .. Liệu có phải em bị ung thư lưỡi không ,em xin cảm ơn
Trả lời :
Sự nhầm lẫn vì giống nhau đôi khi cũng xảy ra nên bạn nên đi khám lại thì hơn.
Xem chi tiết…

bệnh răng lợi mạn tính – nguy cơ ung thư lưỡi

Theo các bác sĩ thuộc Bệnh viện Texas và Trung tâm ung thư Rosswell park, Buffalo, Hoa Kỳ, nam giới mắc bệnh lý răng lợi mạn tính làm tăng nguy cơ ung thư lưỡi dù người đó có hút thuốc lá hay không.

Nghiên cứu so sánh 51 bệnh nhân nam ung thư lưỡi và 54 bệnh nhân không bị ung thư lưỡi từ năm 1999-2005. Làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm quanh răng trong đó quan trọng nhất là chụp phim hàm răng cận cảnh (phim Panorama) nhằm phát hiện các xương ổ răng mất vôi (hiện tượng tiêu xương), đặc trưng trong viêm quanh lợi răng thì thấy những bệnh nhân ung thư lưỡi có hiện tượng tiêu xương ổ răng nhiều hơn hẳn những người bình thường. Trung bình ổ tiêu xương kích thước 4,21mm ở bệnh nhân ung thư lưỡi và 2,74mm ở nhóm còn lại.
Sau khi loại bỏ các yếu tố nhiễu như tuổi, hút thuốc, số lượng răng, họ đã chỉ ra rằng: cứ 1mm tiêu xương ổ răng làm tăng 5,23 lần nguy cơ mắc ung thư lưỡi.
Theo các nhà nghiên cứu, việc phát sinh ung thư có thể do các vi khuẩn trực tiếp làm thay đổi gen tế bào hoặc gián tiếp thông qua quá trình viêm.

Để phòng tránh các bệnh về răng lợi nên :

Vệ sinh răng miệng đều đặn, thường xuyên.
Sử dụng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối để súc miệng ngừa sâu răng và nhiễm trùng nướu răng.
Hạn chế rượu, đồ uống có cồn và thuốc lá.
Nên đi khám nha sĩ tối thiểu 1lần/năm.
Xem chi tiết…

Chữa ung thư bằng lá đu đủ: Hiệu quả có như mong đợi?

Gần đây rất nhiều bạn đọc gửi thư về báo Sức khỏe & Đời sống hỏi về tác dụng của lá đu đủ uống với mật mía để chữa ung thư. Chúng tôi được biết, có một số người cũng đã áp dụng bài thuốc này. Tuy nhiên, hiệu quả của bài thuốc thế nào? Phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống đã gặp những người trong cuộc và các đơn vị nghiên cứu về lĩnh vực này để hỏi về các thông tin liên quan.

Từ một bài thuốc của thổ dân

GS. Nguyễn Xuân Hiền, nguyên Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là người thường xuyên chia sẻ với chúng tôi thông tin về tác dụng của bài thuốc chữa ung thư bằng lá đu đủ. GS cũng là người cung cấp cho chúng tôi tài liệu sưu tầm về bài thuốc này.

Theo các thông tin GS. Nguyễn Xuân Hiền cung cấp, khởi nguồn của bài thuốc này là do bà Lê Thị Đặng (TP.Hồ Chí Minh) sưu tầm. Bài thuốc này lại bắt nguồn từ ông Stan Sheldon (người Úc). Ông đã được thổ dân Úc phổ biến bài thuốc này để điều trị bệnh ung thư phổi. Bài thuốc như sau:

Cách nấu lá đu đủ: Hái lá lẫn cuống đu đủ, để tươi chứ không phơi khô, cho càng nhiều càng tốt vào một ấm hoặc nồi, đổ thêm chút nước rồi đun nóng từ từ cho đến khi sôi. Sôi được 5 phút thì tắt lửa để chừng hai tiếng đồng hồ cho nguội, chắt nước đã sắc đặc vào bình hoặc chai, cất trong tủ lạnh để uống dần.

Cách uống: Uống 200ml một lần, 3 lần/ngày. Thuốc đắng khó uống, nhưng phải uống đều đặn. Ngoài ra phải uống thêm 3 muỗng cà phê mật mía trong ngày, mỗi lần uống 1 muỗng ngay sau ly nước thuốc.

Theo lời kể thì bà Đặng đã áp dụng bài thuốc này để điều trị cho chồng bị ung thư lưỡi di căn ra má. Chồng bà Đặng đã khỏi bệnh. Khi GS. Hiền nhận được bài thuốc, ông cũng áp dụng để điều trị cho con gái bị ung thư phổi. Nhưng do ung thư ở con ông đã di căn nên bài thuốc không chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, ông vẫn kiên trì theo dõi các bệnh nhân khác. Kết quả kiểm tra của ông với 12 bệnh nhân qua điện thoại cho thấy: 4 trường hợp (3 u phổi, 1 chửa trứng) uống được trên 5-6 tháng thì sức khỏe ổn định, lên cân, u thu nhỏ, hết hạch cổ, đỡ ho, đỡ đau; 3 trường hợp bị u phổi khác uống được hơn 2-3 tháng thì u nhỏ đi, sức khỏe tốt hơn; 1 trường hợp bị u phổi khác uống được 2 tháng, bệnh tiếp tục tiến triển, đau, ho nhiều; 3 trường hợp chết (1u phổi, 1u dạ dày, 1u gan) chỉ uống chưa được 2 tháng sau đó chuyển thuốc Đông y khác; 1 trường hợp u đại tràng di căn chỉ uống chưa được 2 tháng, kết quả không mấy tiến triển.

Người trong cuộc nói gì?

Theo dõi kết quả của 12 bệnh nhân, GS. Nguyễn Xuân Hiền cho biết, kết quả đáp ứng tốt khi sử dụng bài thuốc ở 4 bệnh nhân là rất đáng lưu tâm. Ông hết sức mong mỏi các chuyên gia trong lĩnh vực y tế tiếp tục nghiên cứu về vấn đề này.

Chúng tôi cũng đã trò chuyện với một bệnh nhân khác sử dụng bài thuốc từ lá đu đủ là ông Lê Văn Sang, cán bộ về hưu, hiện đang sống ở quận Hoàng Mai (Hà Nội). Ông Sang bắt đầu xạ trị khối u 3cm ở phổi từ ngày 15/5/2006 tại Bệnh viện K, Hà Nội. Sau đó 2 ngày, ông bắt đầu sử dụng bài thuốc trên. Sau 15 tháng điều trị, ông Sang cũng chưa khẳng định về giá trị của bài thuốc. Ông cho biết, khi đi tái khám, các bác sĩ kết luận khối u nhỏ đi, nhưng khi làm xét nghiệm máu thì chỉ số ung thư trong máu lại tăng lên. Ông không loại trừ trường hợp có thể khối u ở phổi đã di căn sang vị trí khác.

Ông Sang nói thêm, rất mong sẽ được đón nhận những công bố mới kết luận về tác dụng của lá đu đủ trong phòng chống bệnh ung thư. Còn riêng ông, trong thời điểm này vẫn kiên trì áp dụng bài thuốc này đồng thời tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ. Ngoài ra ông còn sử dụng các thuốc khác như uống tam thất, tinh bột nghệ, vây sụn cá mập. Ông luyện tập yoga hằng ngày, mỗi ngày 2 buổi. Theo ông, để điều trị bệnh ung thư tốt nhất, ngoài các yếu tố trên thì tinh thần lạc quan, sẵn sàng đối mặt với bệnh tật và có ý chí sắt đá để sinh hoạt như một người bình thường mới là điểm mấu chốt.

Để tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của bài thuốc này, chúng tôi đã trao đổi ý kiến với các bác sĩ ở Bệnh viện K, Viện Dược liệu và Hội Đông y Việt Nam. Tuy nhiên, cả 3 đơn vị trên đều cho biết, đề tài này triển khai cách đây đã hàng chục năm nhưng đều thất bại.

Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam chưa có công bố chính thức về tác dụng của bài thuốc trên. Tác dụng của lá đu đủ trong điều trị bệnh ung thư vẫn chỉ dừng lại ở mức độ sử dụng theo kinh nghiệm dân gian và theo các tài liệu không chính thức được công bố lẻ tẻ. Vì vậy, nếu không may bạn bị ung thư, cách tốt nhất vẫn là đến các cơ sở y tế để khám, điều trị bệnh theo hướng dẫn của các bác sĩ.
Xem chi tiết…

'Nên là người bệnh ung thư đủ dinh dưỡng, hơn để suy kiệt, chết mòn'

Các khối u ác tính hình thành trong cơ thể có cơ chế tự dưỡng, người bệnh có đủ dinh dưỡng hay không thì khối u vẫn phát triển. Cách tốt nhất để ngăn suy kiệt, phối hợp với các giải pháp điều trị, là ăn uống đủ chất và phù hợp.

Đây là lời khuyên của Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa ung thư Vũ Văn Vũ và Tiến sĩ, bác sĩ dinh dưỡng Lưu Ngân Tâm, khi tư vấn trực tuyến trên VnExpress.net về nhận biết ung thư phổi, gan, dạ dày, sáng nay. Hơn 3.000 câu hỏi đã được độc giả từ khắp nơi gửi đến nhờ các bác sĩ giải đáp.

- Sau những cuộc nhậu, dạ dày tôi tiết axit rất nhiều, chướng bụng, ăn không tiêu, tôi thường dùng malox để trung hòa axit, hiện nay lúc nào dùng nhiều rượu bia thì tôi lại bị, xin hỏi có phải triệu chứng ung thư không? (Nam, 30 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội)

- Phó chủ nhiệm bộ môn ung bướu Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM, Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Văn Vũ: Các rối loạn đường tiêu hóa trên như bạn vừa kể có thể do nhiều bệnh lý gây ra, trong đó có ung thư bao tử. Tuy nhiên, các dấu hiệu bạn vừa kể thường gặp nhất trong hội chứng viêm dạ dày tá tràng. Bạn nên khám chuyên khoa để được điều trị thích hợp và chỉ định tầm soát phát hiện sớm ung thư bao tử như nội soi, chụp bao tử cản quang.

- Sau khi đã điều trị ung thư dạ dày (cắt 3/4 + truyền hóa chất 12 lần) thì chế độ ăn uống của người bệnh có cần phải lưu ý gì không? Làm thế nào để biết được mình đã khỏi bệnh hay chưa? Xin cám ơn. (Trần Quang Phú, 41 tuổi, Nghệ An)

- Tiến sĩ, Bác sĩ Lưu Ngân Tâm: Sau quá trình điều trị này, bạn nên lưu ý vấn đề ăn uống tại nhà như sau:

1. Không nên ăn no cho mỗi cữ, nên ăn ít và chia làm nhiều bữa trong ngày vì ăn nhiều sẽ gây đau bụng.

2. Lựa chọn thức ăn dễ tiêu, tránh nhiều dầu mỡ.

3. Hạn chế những thức ăn, thức uống quá ngọt bởi vì khi dùng những thức ăn này với một lượng nhiều có thể gây ra tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau ăn, kế đến là hạ đường huyết và dẫn đến những triệu chứng có thể có như: chóng mặt, mệt mỏi, vã mồ hôi. Nếu nặng có thể gây hôn mê do hạ đường huyết.

4. Nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm trong ngày, đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt thực phẩm chứa nhiều Vitamin và khoáng chất.

5. Nên vận động nhẹ để cải thiện tình trạng biếng ăn, tình trạng trầm cảm nếu có và phục hồi dần tình trạng teo cơ nếu có.
Hai chuyên gia đang trả lời trực tuyến câu hỏi của độc giả tại tòa soạn VnExpress.net ở TP HCM. Ảnh: Thiên Chương 

- Công việc của tôi khá áp lực. Tôi biết loét hành tá tràng vào năm 1997 (+ tính khuẩn Helicobacter Pylori), điều trị dứt nhưng sau đó lại tái phát nhiều lần. Những tháng gần đây tôi thường hay căng cứng vùng thượng vị, hay ợ chua, ăn uống bình thường nhưng không thấy tăng cân (nặng 60 ký, cao 1,67m), đi phân thường xỉn màu, ngủ không sâu. Tôi không nhậu nhẹt, không hút thuốc lá. Xin hỏi về lâu dài có dẫn đến ung thư dạ dày không? Phải làm xét nghiệm gì? Ở đâu? (Nguyễn Hải Lâm, 45 tuổi, TP HCM)

- BS Vũ: Hiện nay người ta biết tình trạng nhiểm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) ở dạ dày mạn tính là yếu tố nguy cơ gây ra ung thư bao tử. Do vậy, bạn nên chú ý việc đi khám để được phát hiện sớm bệnh ung thư bao tử bằng các nghiệm pháp chuyên môn. Để chẩn đoán sớm ung thư bao tử người ta thường áp dụng nội soi bằng ống mềm. Kỹ thuật này có thể thực hiện ở nhiều cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa, nội soi, ung bướu...

- Tôi là nam, năm nay 35 tuổi, làm công việc văn phòng. Với chiều cao 1m73 và cân nặng 82 kg, tôi bị nhiều người chê là béo. Với thói quen hút khoảng 10-12 điếu thuốc/ngày, gần đây tôi có cảm giác đau nhói bên ngực phải, đặc biệt khi vận động mạnh như chạy thể dục buổi sáng... Đi khám sức khỏe tổng thể thì kết quả nói chung là ổn. Xin giải thích rõ về nguy cơ mắc bệnh đối với những người ở lứa tuổi như tôi. (Nguyen Phong, 35 tuổi, TP HCM)

- BS Vũ: Những người trung niên có các yếu tố thể tạng như: béo phì, hút thuốc, uống rượu bia, làm việc căng thẳng, ít vận động thể chất... có nguy cơ cao mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm như: tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, ung thư... Triệu chứng đau bên ngực phải khi vận động mạnh thường gợi ý bệnh lý tim mạch (bệnh mạch vành) và một vài bệnh lý khác. Bạn nên ngưng ngay hút thuốc, hạn chế rượu bia, thiết lập chế độ làm việc, dinh dưỡng, tập luyện thể dục thể thao cho thích hợp và đi khám sức khỏe để được tư vấn hướng dẫn về vấn đề này.

- Tôi bị mắc bệnh viêm gan C từ cách đây 13 năm, đến nay tôi thường bị đau sườn bên phải. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, đến nay bệnh của tôi đã ở vào tình trạng nào? Nghe nói bệnh gan C tuổi thọ dài nhất của con người khi đã nhiễm bệnh thì kéo dài được 20-30 năm. Vậy tôi được sống thêm bao nhiêu năm nữa. Năm nay tôi 32 tuổi sức khỏe cũng tương đối bình thường. Mong chờ câu trả lời sớm từ bác sĩ. (Dungvi0301, 32 tuổi, TP HCM)

- BS Vũ: Bệnh viêm gan C có diễn tiến mạn tính với một tỷ lệ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Việc theo dõi và điều trị cần được thực hiện ở cơ sở chuyên khoa. Do vậy, để biết bệnh đang ở tình trạng nào bạn nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa viêm gan để được tư vấn, hướng dẫn điều trị cũng như đánh giá tiên lượng bệnh cho chính xác.

- Tôi mắc viêm gan siêu vi B, uống thuốc điều trị 2 năm nhưng chưa khỏi hẳn (không hút thuốc và uống rượu bia). Xin bác sĩ cho tôi biết vì sao tôi lại mắc bệnh này? Gia đình tôi: ba, mẹ, ông, bà đều không có bệnh. Anh em tôi có 6 người thì có đến 3 người mắc bệnh. Bệnh này có khó trị không và khi hết có bị tái trở lại không? Cảm ơn bác sĩ và chương trình của báo. (Huynh Ngoc Duong, 23 tuổi, Đà Nẵng)

- BS Vũ: Bệnh viêm gan siêu vi B được lây truyền theo 2 kiểu dọc và ngang qua đường huyết thanh. Bệnh lây truyền từ mẹ sang con (kiểu dọc) hoặc qua tiếp xúc với người mang virus trong cộng đồng. Việt Nam có tỷ lệ người lành mang virus B khá cao (10-25% tùy theo cộng đồng). Tại Việt Nam, với bối cảnh nhà ở chật chội, điều kiện vệ sinh cá nhân kém, sự lây lan viêm gan B ngoài kiểu dọc còn có thể qua kiểu ngang như: vợ chồng lây qua đường sinh dục, các cá thể trong gia đình lây qua việc sử dụng chung các vật dụng: bàn chải đánh răng, dụng cụ ăn uống. Hai thập niên qua đã có những tiến bộ rất phấn khởi trong phòng ngừa và điều trị viêm gan B, bệnh có thể trị khỏi. Việc theo dõi và điều trị đòi hỏi rất nhiều vấn đề liên quan đến thuốc men, nếp sống, dinh dưỡng... Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.
Bác sĩ Vũ: "Chế độ ăn uống và nếp sống là một phương thức hữu hiệu để trị bệnh ung thư: siêng năng vận động, tránh béo phì, khẩu phần ăn uống thích hợp". Ảnh: Thiên Chương 

- Tôi năm nay 32 tuổi, buổi sáng ngủ dậy hay mệt, đi xét nghiệm máu thì men gan cao, không biết làm thế nào để hạ men gan. Men gan cao có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? (Khuyen Bui, 23 tuổi, Đà Nẵng)

- BS Lưu Ngân Tâm: Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra thêm:

1. Có nhiễm viêm gan siêu vi, đặc biệt viêm gan B và C hay không.

2. Siêu âm bụng tổng quát để kiểm tra tình trạng gan có nhiễm mỡ hay không.

3. Bạn nên kiểm tra có đang dùng một loại thuốc điều trị nào không. Ví dụ: thuốc điều trị tăng mỡ trong máu...

4. Nếu bạn thường xuyên uống nhiều rượu bia thì nên hạn chế bớt.

5. Nếu bạn bị thừa cân béo phì thì phải có chế độ giảm cân dưới sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ dinh dưỡng.

6. Tùy theo loại bệnh gây tăng men gan sẽ có chế độ điều trị phù hợp. Khi đó tốt nhấn bạn nên nhờ đến sự tư vấn và điều trị của bác sĩ.

- Tôi xin chào các bác sĩ, tôi dạo này thường thấy hơi đau bụng mỗi khi ăn sáng về, tôi ăn thường hay cho ớt hơi cay. Sau một lúc về là buồn đi vệ sinh, cũng phải đi hai ba lần mới hết. Cho tôi hỏi như vậy có bình thường không ạ? Cảm ơn các bác sĩ. (Cường Thịnh, 31 tuổi, TP Sơn La)

- BS Vũ: Triệu chứng bạn kể thường liên quan đến hội chứng đại tràng kích thích. Bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được xử trí thích hợp. Những rối loạn tiêu hóa như kể trên có thể là các dấu hiệu báo động ung thư ruột.

- Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu bị mắc lao cách đây một năm, đã điều trị xong. Những người bị mắc lao thì nguy cơ bị ung thư phổi có cao không ạ? Ảnh hưởng lâu dài của bệnh lao sau khi điều trị là như thế nào? Ngoài việc tránh hút thuốc và ngửi khói thuốc thì chế độ ăn uống - tập luyện thế nào để có phổi khỏe mạnh? (Nguyễn Ngọc Tùng, 26 tuổi, Nghĩa Tân - Cầu Giấy Hà Nội)

- BS Vũ: Những vết sẹo xơ để lại sau khi phổi bị nhiễm lao là yếu tố nguy cơ hóa ung thư phổi. Sau điều trị lao bệnh nhân cần có chế độ theo dõi, làm việc, dinh dưỡng thích hợp để tránh việc tái phát cũng như giải quyết các di chứng của điều trị và xử trí các tình huống mới. Bạn nên tránh hút thuốc chủ động và thụ động, việc ăn uống và tập luyện không có gì khác biệt so với bình thường. Tuy nhiên, nếu bệnh lao có để lại một số di chứng như: xơ hóa phổi nặng, dày dính màng phổi... thì bạn cần có chế độ tập vật lý trị liệu riêng dưới sự tư vấn của chuyên gia.

- Thưa bác sĩ Lưu Ngân Tâm, tôi đang bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Tôi được tặng một hộp ProSure, sữa chuyên biệt dành cho bệnh nhân ung thư, không biết sản phẩm này có giúp gì cho tôi được hay không? Uống thế nào cho đúng? (Hoang Thi Ha, 47 tuổi, Yen The, Tan Binh, TP.HCM)

- BS Lưu Ngân Tâm: Sữa Prosure hiện nay là sản phẩm sữa duy nhất dành cho người mắc bệnh ung thư. Loại sữa này chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cẫn thiết cho cơ thể, đặc biệt giàu năng lượng, nhiều đạm, chứa một loại chất béo thiết yếu, EPA (một loại axit béo Omega 3) giúp làm giảm tình trạng viêm do bệnh ung thư gây nên, đồng thời giúp cải thiện tình trạng biếng ăn và hồi phục sức khỏe.

Sữa này phù hợp cho bệnh lý của bạn, đặc biệt trong trường hợp bạn bị biếng ăn hay có tình trạng sụt cân thì nên bổ sung 1-2 ly một ngày (ly loại 200ml).

- Xin bác sĩ cho em biết làm thế nào để nhận biết bệnh ung thư gan giai đoạn đầu, cách điều trị và phòng ngừa. Xin cảm ơn bác sĩ (Nguyễn Văn Bé, 34 tuổi, Phan Bội Châu - TP Buôn Ma Thuột - Tỉnh Dăk Lăk)

- BS Vũ: Ung thư gan thường xuất phát trên nền các bệnh lý có sẵn ở gan: viêm gan, xơ gan... Ở Việt Nam hiện nay ung thư gan thường đến sau tình trạng viêm gan siêu vi B và C mạn tính. Các triệu chứng ban đầu rất mơ hồ và không đặc hiệu. Do vậy để chẩn đoán sớm ung thư gan, người ta thường theo dõi sát các bệnh nhân viêm gan siêu vi mạn bằng thăm khám siêu âm (thăm, khám, siêu âm bụng) và thử chất AFP trong huyết thanh. Nếu có bất thường bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cao hơn như: CT scan, cộng hưởng từ... Cách phòng hữu hiệu bệnh ung thư gan hiện nay là: chủng ngừa viêm gan siêu vi, hạn chế tiếp xúc nguồn lây nhiễm (không lạm dụng chích thuốc bừa bãi, cạo gió, chích lễ...), điều trị viêm gan thích hợp, theo dõi định kỳ sau điều trị bệnh viêm gan.

- Xin hỏi bác sĩ thời gian gần đây thỉnh thoảng tôi đi đại tiện thấy có nhiều máu. Tôi rất sợ không biết có phải là hiện tượng chảy máu dạ dày không? Xin bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ. (Nguyễn Văn Hưng, tuổi, Dai Thinh, Mê Linh, Hà Nội)

- BS Vũ: Triệu chứng có máu trong phân thường xuyên có thể biểu hiện nhiều bệnh lý với mức độ nặng nhẹ khác nhau: viêm loét tiêu hóa, trĩ, bướu, ung thư... Bạn nên khám chuyên khoa để được chẩn đoán và xử trí thích hợp.
Bác sĩ Tâm khuyên hạn chế thức ăn ngọt, tăng cường thực phẩm có chất xơ để tránh khả năng gan nhiễm mỡ. Ảnh: Thiên Chương 
- Hiện tượng đau bụng và phân sống có thể là nguyên nhân của các bệnh lý nào? Nếu đi khám thì nên đi khám tại chuyên khoa nào của bệnh viện? (Nữ, 30 tuổi, Hà Nội)

- BS Lưu Ngân Tâm: Có nhiều bệnh lý gây ra tình trạng đau bụng và tiêu phân sống như: bệnh lý tại tuyến tuỵ như: viêm tụy mãn, suy tụy mãn hoặc nhiều bệnh lý tại đường ruột như: viêm ruột hoặc tình trạng dị ứng thức ăn... Trong trường hợp này, bạn nên đi khám ở bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị.

- Được biết con người sẽ dễ mắc bệnh ung thư vào thời kỳ trung niên. Gần đây tôi thường hay bị đau bụng và đầy hơi sau khi ăn no, nhưng triệu chứng xuất đau chỉ xuất hiện khi thức ăn hầu như đã tiêu hóa. Khám bác sĩ thì được biết bao tử mẫn cảm với thực phẩm gây kích thích như cafe, ớt, đồ chua. Đó có phải là triệu chứng ban đầu của ung thư hay không? Cảm ơn bác sĩ. Tang Tien Trung, 40 tuổi, E 5D/3 Phong Phu Binh Chanh, HCM).

- BS Vũ: Chào bạn, người ta chưa thấy có mối liên quan rõ rệt giữa tự mẫn cảm với thực phẩm gây kích thích và bệnh ung thư. Tuy nhiên, bạn cũng cần theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của mình vì tuổi tác là yếu tố nguy cơ dễ mắc ung thư như bạn đã biết.

- Tôi 24 tuổi, có tiền sử bị viêm phế quản đã 15 năm nay. Năm nào cũng vậy cứ thời tiết chuyển mùa là tôi ho và khó thở, viêm phế quản và thậm chí là viêm phổi. Ban đầu tôi dùng kháng sinh, song mấy năm trở lại đây, nhận thấy, kháng sinh ảnh hưởng nặng tới hệ tiêu hóa của mình, nên tôi chuyển qua dùng Đông y. Tôi muốn hỏi liệu tôi có nguy cơ bị mắc ung thư phổi không? Và có phương pháp nào giúp tôi không bị ho trong thời đoạn chuyển mùa không? Tôi chân thành cảm ơn báo VnExpress và bác sĩ. (Nguyễn Phương Thảo, Hà Nội)

- BS Vũ: Chào bạn, tình trạng viêm nhiễm mạn tính ở phổi có thể là yếu tố nguy cơ mắc ung thư phổi. Cách giải quyết triệu chứng ho khi chuyển mùa phải tùy theo cơ chế bệnh sinh. Nếu do nguyên nhân dị ứng (thời tiết, phấn hoa...) thì phải tránh tiếp xúc, thay đổi chỗ ở...

- Xin chào Tiến sĩ Vũ Văn Vũ. Chú ruột chồng tôi bị ung thư dạ dày, mẹ chồng bị ung thư lưỡi. Chồng tôi bị chức năng gan cao, mỡ trong máu, viêm dạ dày khá nặng (trong khi vẫn hút thuốc lá). Cho tôi hỏi bệnh ung thư có di truyền cho thế hệ sau không? Và việc hút thuốc lá có làm phát triển bệnh nhanh dẫn đến ung thư không? Những thức ăn hay thói quen cần phải kiêng cho bệnh này là gì. Xin chân thành cảm ơn Tiến sĩ Vũ. (Linda Dang, 29 tuổi, Giang Văn Minh - Hà Nội)

- BS Vũ: Một số bệnh ung thư mang tính gia đình và có thể di truyền. Tuy nhiên, tỷ lệ di truyền chỉ chiếm 5-7% nguyên nhân gây bệnh ung thư. Các bệnh ung thư bao tử có thể liên quan đến yếu tố gia đình (ví dụ như gia đình Napoleon), ung thư lưỡi không liên quan đến gia đình. Việc hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe nói chung và bệnh ung thư. Chế độ ăn uống và nếp sống là một phương thức hữu hiệu để trị bệnh ung thư: siêng năng vận động, tránh béo phì, khẩu phần ăn uống thích hợp (giảm đạm, mỡ động vật, nhiều rau xanh, trái cây tươi...)

- Tôi 32 tuổi, bị bệnh gan nhiễm mỡ từ lúc 28 tuổi nhưng đi khám bác sĩ không cho thuốc, bảo cữ ăn mỡ trứng và tập thể dục, tôi đã làm theo nhưng hiện tại vẫn còn gan nhiễm mỡ. Xin hỏi bác sĩ như vậy có nguy hiểm không và phải làm sao cho khỏi bệnh (Trương Hoài Ân, 32 tuổi, Ba Tháng Hai, Quận 10, TP HCM)

- BS Lưu Ngân Tâm: Gan nhiễm mỡ lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng viêm gan, xơ gan và cũng có thể gây ung thư gan.

Chế độ dinh dưỡng cho trường hợp của bạn không chỉ cần kiêng mỡ, trứng mà bạn cần lưu ý thêm những vấn đề như sau:

1. Giảm cân nếu bạn bị thừa cân hay béo phì bằng cách giảm lượng thức ăn hàng ngày, tập thể dục đều đặn (ít nhất 3 lần trong tuần, mỗi lần ít nhất 45 phút). Đặc biệt, nếu bạn bị béo phì nặng thì phải dùng thuốc điều trị béo phì nhưng cần có chỉ định của bác sĩ.

2. Hạn chế các thức ăn ngọt (chè, trái cây ngọt, bánh kẹo...).

3. Tăng cường ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ như: trái cây (tránh trái cây ngọt), rau, củ.

4. Trong trường hợp bạn đã áp dụng chế độ dinh dưỡng này trong một thời gian dài mà vẫn còn tình trạng gan nhiễm mỡ, thậm chí nặng hơn thì bạn nên đến bệnh để được khám và điều trị.

Theo hai bác sĩ, tuy phổi, gan, dạ dày là 3 bệnh ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam hiện nay (ước tính chiếm 25-30% các bệnh ung thư), dấu hiệu ban đầu mơ hồ, chẩn đoán sớm khó, hiệu quả điều trị còn hạn chế; nhưng có thể phòng tránh được. Ảnh: T.C.


- Chào bác sĩ, hiện tại tôi đã qua giai đoạn hóa trị và đang ở thời kỳ phục hồi. Trước đây tôi đã dùng prosure, bạn tôi khuyên tôi nên tiếp tục sử dụng sản phẩm này trong cả thời gian phục hồi? Vậy tôi có nên dùng hay không? (Phạm Văn Vân, 39 tuổi, Cửa Lò, Nghệ An)

- BS Vũ: Prosure là sản phẩm dinh dưỡng bổ sung rất tốt với năng lượng cao, thành phần dinh dưỡng tối ưu giúp duy trì và phục hồi sức khỏe. Do vậy, nếu có điều kiện bạn nên tiếp tục sử dụng chế phẩm này theo tỷ lệ thích hợp để bổ sung cho chế độ ăn thường ngày.

- Chồng tôi bị viêm gan B, được kê đơn uống thuốc Baraclude 30 viên/lọ. Bác sĩ điều trị thì nói rằng có thể uống bia rượu không cần phải kiêng, trong khi tôi đọc sách báo hay tham khảo ý kiến của nhiều người cũng nói phải kiêng bia rượu, vậy tại sao bác sĩ của chồng tôi lại nói thế? Viêm gan B tôi biết là không thể điều trị hết, nhưng khi số lượng virus giảm đến mức nào đó thì có thể tiêm vaccine được không? Viêm gan B như chồng tôi có thể biến thể sang ung thư gan không? (Xuân Hà, 33 tuổi, Quảng Ninh)

- BS Vũ: Bia rượu là các thức uống có thành phần hóa học độc cho cơ thể cần phải chuyển hóa và giải trừ qua gan. Do vậy, với số lượng nhiều, gan có thể bị hại (viêm gan do rượu). Người bị bệnh viêm gan tốt nhất hạn chế đến mức tối đa việc thêm các chất độc vào cơ thể, trong đó có rượu bia. Khi đã nhiễm viêm gan B thì việc tiêm vacxin thường là không cần thiết. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chỉ định trong một vài tình huống đặc biệt nào đó. Nói chung, những người mắc viêm gan siêu vi B có tỷ lệ 10% chuyển thành xơ gan và 1% hóa ung thư gan.

- Chào BS. Cháu bị viêm dạ dày khoảng 5 năm nay, 8 tháng trước cháu đi khám ở BV có nội soi và BS bảo chuyển sản niêm mạc dạ dày thực quản (không HP) + GERD, sau đó cho Nexium về uống trong 4 tháng. 4 tháng sau nội soi lại thì hết chuyển sản nhưng triệu chứng vẫn còn và vẫn duy trì Nexium(nếu bổ sung primperan thì đỡ hơn). Và mỗi lần bị thì cơ thể cảm thấy rất yếu. Xin bác sĩ cho hỏi những triệu chứng đó có phải của ung thư hay không? Và hướng điều trị luyện tập thế nào? Cám ơn bác sĩ. (Hdh, 24 tuổi, Uk)

- BS Vũ: Hội chứng GERD (trào ngược bao tử thực quản) là yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư đoạn cuối thực quản và tâm vị. Bạn cần thường xuyên thăm khám chuyên khoa để được phát hiện và xử trí thích hợp.

- Những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư phổi và ung thư dạ dày (Nguyễn Bắc Việt, 54 tuổi, Phòng TC-KH huyện Hải Hậu, Nam Định)

- BS Vũ: Nói chung, các bệnh ung thư biểu hiện ban đầu rất thầm lặng, không có triệu chứng gì đặc hiệu. Người ta thường phát hiện sớm bệnh ung thư thông qua các biện pháp tầm soát và phát hiện sớm cho cộng đồng, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao. Đối với ung thư phổi, triệu chứng ban đầu rất mơ hồ: ho, đau ngực, mệt mỏi, sụt cân... Người ta thường phát hiện bằng cách chụp X quang ngực hoặc CT định kỳ cho những đối tượng hút thuốc lá nhiều tuy chưa xác minh được hiệu quả. Vấn đề chính vẫn là phòng ngừa ung thư phổi bằng cách phòng chống tác hại thuốc lá (chống hút thuốc chủ động và thụ động).

Ung thư gan thường xuất hiện trên nhóm bệnh nhân viêm gan. Việc tầm soát phát hiện sớm được thông qua việc: rà tìm siêu âm bụng và thử AFP trong huyết thanh nhóm bệnh nhân này.

- Chào bác sĩ, hiện tại tôi vừa phẫu thuật ung thư dạ dày xong, trọng lượng cơ thể giảm hơn trước. Tôi cảm thấy rất mệt, mất sức và không có cảm giác muốn ăn. Bác sĩ vui lòng cho biết tôi nên ăn uống ra sao để lấy lại được sức khỏe? (Phạm Thị Năm, 38 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

- BS Lưu Ngân Tâm: Một chế độ dinh dưỡng điều trị lúc này trở nên rất cần thiết cho bạn. Đặc biệt bạn nên lưu ý chế độ ăn uống như sau:

1. Nên chia ra làm nhiều bữa nhỏ trong ngày (4-6 bữa một ngày).

2. Ăn những thức ăn giàu chất dinh dưỡng, giàu năng lượng và đạm, lựa chọn chất béo tốt (EPA, một loại axit béo Omega 3).

3. Chọn thức ăn dễ tiêu, tránh đồ chiên xào nhiều dầu mỡ và thức uống có gas.

4. Bổ sung các thức ăn hoặc thức uống chứa nhiều sinh tố, khoáng chất.

5. Trong trường hợp người chăm sóc bạn không có nhiều thời gian để chế biến thức ăn hợp khẩu vị, bạn có thể chọn những thức ăn hay thức uống để nơi "dễ thấy, dễ lấy và dễ dùng" như các sản phẩm dinh dưỡng uy tín, sữa dành cho bệnh nhân ung thư...

6. Một tinh thần thoải mái, lạc quan, tập thể dục nhẹ sẽ giúp cải thiện tình trạng biếng ăn và mệt mỏi của bạn.

- Xin các bác sĩ cho biết dấu hiệu nhận biết các bệnh ung thư phổi, gan và dại dày như thế nào ạ? (Thu Hien, 30 tuổi, TP Thai Binh)

- BS Vũ: Chào bạn, hiện nay người ta biết sự phơi nhiễm Helicobacter Pylori (HP) là yếu tố nguyên nhân sinh ra ung thư bao tử. Do vậy, những bệnh nhân nhiễm HP cần được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Các dấu hiệu báo động ung thư bao tử thường mơ hồ không đặc hiệu: không triệu chứng, khó tiêu, ợ chua, đau thượng vị âm ỉ... Phương pháp phát hiện và chẩn đoán sớm thường là: nội soi bao tử, chụp X quang bao tử.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư phổi, gan, bạn có thể tham khảo câu trả lời bên trên.

Bác sĩ trầm ngâm trước câu hỏi sống còn của một độc giả: "Tôi còn sống được bao lâu nữa?". Ảnh: Thiên Chương


- Tôi có đọc bài báo về tác dụng của lá nho trong phòng chống ung thư, nhà tôi có trồng dàn nho, vậy tôi ăn lá nho tươi có tốt cho sức khỏe không? Xin bác sĩ tư vấn sử dụng lá nho có hiệu quả? Xin cảm ơn bác sĩ. (Vũ Như Hoa, 35 tuổi, Nguyễn Huy Tưởng, HN)

- BS Vũ: Theo quan điểm chung của thế giới, có nhiều biện pháp để phòng chống ung thư, trong đó nếp sống và dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng. Ví dụ: không hút thuốc, hạn chế rượu bia, siêng năng vận động, tránh béo phì, sinh hoạt tình dục lành mạnh... là các biện pháp cụ thể xây dựng một nếp sống tốt phòng chống ung thư. Dinh dưỡng thích hợp: đủ năng lượng, thành phần thức ăn hợp lý (cân đối đạm, đường, chất béo, chất xơ...) có tác dụng phòng chống ung thư ruột... Nhiều thông tin liên quan đến các thực phẩm đặc biệt có tác dụng phòng chống ung thư hiện không có chứng cứ khoa học để kết luận.

- Xin bác sĩ cho biết: những dấu hiệu của ung thư dạ dày? Những biện pháp chữa trị hữu hiệu và kiểm soát sự phát triển đối với ung thư dạ dày? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Mạnh Tuấn, 33 tuổi, Hóc Môn - TP HCM)

- BS Vũ: Dấu hiệu của bệnh bạn có thể tham khảo ở trên. Hiện nay phẫu thuật là phương pháp chủ yếu mang tính trị khỏi đối với ung thư bao tử. Bên cạnh đó, xạ trị và hóa trị cũng được áp dụng như biện pháp điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng.

- Độ tuổi nào nên đi khám bệnh ung thư và ung thư xảy ra độ tuổi nào? Nhà có người chị ung thư vú, vậy anh em có dính tới bệnh này không? (Chutr@n, 35 tuổi, Nguyen Van Cong, P3, GV)

- BS Vũ: Bệnh ung thư xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh cho đến người có tuổi. Tùy theo giới và độ tuổi mà giới chuyên môn khuyến cáo các chế độ khám phát hiện ung thư khác nhau. Ung thư vú có liên quan đến yếu tố gia đình và di truyền (các gen BRCA 1, BRCA 2), các chị em gái và các cháu gái ruột của người phụ nữ mắc bệnh ung thư vú nằm trong nhóm nguy cơ cao hơn người bình thường, nhất là khi ung thư vú xảy ra ở độ tuổi dưới 40, kết hợp các ung thư buồng trứng, ruột.

- Thưa bác sĩ Lưu Ngân Tâm, mẹ tôi bị K trực tràng, sau khi hóa trị thì bị đi ngoài ra máu nhiều, đã đi kiểm tra và không có dấu hiệu của khối u. Bác sĩ viện K kết luận là bị xuất huyết ruột do hóa chất và cho tiêm thuốc trong 15 ngày. Mẹ tôi ăn cháo thì không bị đau bụng nhưng ăn hoa quả và cơm thì lại bị đau lâm râm. Vậy xin hỏi bác sĩ trong trường hợp của mẹ tôi thì nên ăn những thức ăn gì? (Nguyễn Văn Chung, 29 tuổi, Long Biên, Hà Nội)

- BS Lưu Ngân Tâm: Sở dĩ triệu chứng đau ở đây có thể là do ruột còn yếu nên ăn cơm sẽ khó tiêu hóa hơn, còn hoa quả thì có tính axit và chứa nhiều chất xơ sẽ gây đau bụng sau khi ăn. Thêm vào đó, bạn nên nói hơn rõ tình trạng xuất huyết ban đầu có còn hay không. Trong trường hợp đã hết xuất huyết hoặc chỉ còn ít, bạn có thể tiếp tục cho mẹ bạn ăn cháo hoặc có thể bổ sung những thức ăn, thức uống giàu dinh dưỡng khác như: súp, sữa... Cần lưu ý khi bắt đầu dùng sữa, bạn nên cho mẹ uống lượng ít để thăm dò khả năng tiêu hóa và hấp thu của đường ruột. Nếu sữa được dung nạp tốt thì nên cho mẹ bạn uống nhiều hơn.

Bác sĩ Tâm: "Nhịn ăn, ăn gạo lức muối mè để chữa ung thư là quan niệm sai lầm, bởi nếu bạn không ăn gì cả thì tế bào ung thư và khối u vẫn tiếp tục phát triển nhờ nguồn dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể". Ảnh: T.C.


- Tôi có đọc một vài báo gần đây nói rằng bệnh nhân ung thư nên ăn uống đầy đủ. Khi bị ung thư nếu ăn uống đầy đủ liệu có làm cho khối u ngày càng phát triển nhanh hơn không? Nên có chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lý? (Hoàng Yến, 43 tuổi, Quận 1, TP HCM)

- BS Vũ: Ung thư là bệnh lý do sự tăng trưởng ác tính của các tế bào. Các khối u khi đã hình thành trong cơ thể có cơ chế tự dưỡng (tự tạo ra các chất kích thích sinh trưởng không chịu sự kiểm soát của cơ thể). Do vậy, trên một cơ thể không đủ chất dinh dưỡng (tình trạng gầy mòn của bệnh nhân), các khối u vẫn tiếp tục phát triển. Vì vậy, việc ăn uống đầy đủ không liên quan đến việc kích thích khối u phát triển.

Đối với bệnh nhân ung thư, chế độ dinh dưỡng hợp lý (giàu năng lượng, thành phần hợp lý, cân đối) sẽ giúp cơ thể bảo toàn các chức năng sống, phục hồi tốt hệ miễn dịch, góp phần hỗ trợ cho các biện pháp điều trị đặc hiệu chống bướu. Thêm vào đó, hội chứng suy mòn do ung thư thường gặp trên bệnh nhân liên quan đến việc các tế bào bướu tạo ra các hoạt chất trung gian làm phân hủy đạm của mô bình thường. Việc bổ sung dinh dưỡng với hoạt chất EPA (có trong sản phẩm sữa Prosure) có tác dụng chống các hoạt chất trung gian này giúp cơ thể cải thiện dinh dưỡng, chống suy mòn, tăng khả năng đáp ứng điều trị chống ung thư.

- Tôi có một người thân bị ung thư phổi đang tự điều trị tại nhà bằng phương pháp nhịn ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản. Theo phương pháp này, người bệnh sẽ nhịn ăn liên tục khoảng 10-15 ngày, sau đó chỉ ăn gạo lức muối mè. Phương pháp này cho rằng khi cơ thể đói mà không được cung cấp chất dinh dưỡng, không còn gì để tiêu thụ thì sẽ tấn công khối u làm cho khối u bị tiêu đi. Xin bác sĩ cho biết đây có phải là một phương pháp điều trị ung thư đúng dắn hay không? (Giang Sơn, 26 tuổi, TP Đà Nẵng)

- BS Lưu Ngân Tâm: Phương pháp này thật sự là một quan niệm sai lầm bởi vì thậm chí nếu bạn không ăn gì cả thì tế bào ung thư và khối u vẫn tiếp tục phát triển nhờ vào nguồn dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể. Đặc biệt những tế bào này sẽ lấy năng lượng từ sự tiêu hủy khối cơ của cơ thể trong trường hợp nhịn đói kéo dài. Bên cạnh đó tình trạng này còn kéo theo nhiều hệ lụy liên quan đến vấn đề suy dinh dưỡng như: sức khỏe giảm, khả năng đề kháng của cơ thể kém đi, tăng nguy cơ nhiễm trùng, đồng thời làm giảm khả năng đáp ứng của các phương pháp điều trị đặc hiệu.

- Lam sao phat hien som ung thu (Nguyen Thi Dieu Tam, 50 tuổi, nguyen than hien)

- BS Vũ: Bệnh ung thư có khởi đầu rất thầm lặng. Khi khối u phát triển nhiều mới gây ra các triệu chứng. Các chuyên gia khuyến cáo một số triệu chứng báo động ung thư nhằm mục đích cảnh báo cộng đồng các dấu hiệu bất thường của cơ thể liên quan đến bệnh ung thư như:

-Chảy máu hay tiết dịch của núm vú.

-Khối u hoặc chỗ dày lên của vú hoặc bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

-Thay đổi thói quen của ruột, bọng đái.

-Một vết lở loét lâu không lành.

-Khàn tiếng kéo dài.

-Rối loạn kinh nguyệt hoặc xuất huyết âm đạo bất thường.

Đây là các triệu chứng báo động để cộng đồng đến khám tại các cơ sở chuyên khoa. Tại đây, nhà chuyên môn sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm tầm soát và phát hiện sớm tùy theo tình huống cụ thể.

- Ung thư có điều trị hết hẳn hay chỉ sống sau thời gian sau 5 năm? Tại sao sau điều trị phải kiểm tra định kỳ? Ví dụ như một bệnh nhân ung thư cổ tử cung xác định giai đoạn IB1 đã điều trị xạ trong, phẫu, và tia xạ ngoài xem như đã kết thúc quá trình điều trị, nhưng phải kiểm tra theo định kỳ của bác sĩ, nếu tái phát thì có cách nào điều trị tiếp hay không? (Nguyen Thoi Thuy, 36 tuổi, Quang Ngai)

- BS Vũ: Bệnh ung thư có thể điều trị hết hẳn. Việc xác định tỷ lệ sống 5 năm chỉ là tham số về mặt thống kê của nhà chuyên môn để so sánh kết quả điều trị các bệnh ung thư khác nhau. Một người bệnh qua được 5 năm có khả năng khỏi bệnh hẳn vì phần lớn sự tái phát và di căn hay xảy ra trong 5 năm đầu. Sau điều trị bệnh nhân ung thư thường được theo dõi và tái khám định kỳ với mục đích:

- Phát hiện sớm tái phát và di căn để can thiệp kịp thời.

- Xử trí các di chứng liên quan điều trị.

- Điều trị phục hồi giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường.

- Phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh ung thư khác.

Khi bệnh tái phát tùy vị trí và mức độ tổn thương, vẫn có thể điều trị hiệu quả để kéo dài thời gian sống thêm và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

- Tôi năm nay 36 tuổi là nhân viên văn phòng, tôi bị đau vùng thượng vị từ nhiều năm nay, buổi sáng ngủ dậy cứ như là có cục đá đè ở chỗ đó, rất là khó chịu. Tôi cũng đi khám nhiều nơi, kể cả nội soi mà đến nay vẫn không thấy bớt. Lần cuối cùng tôi đi nội soi cách đây khoảng 3 năm. Bác sĩ nói là tôi bị viêm hạng vị. Vây không biết thực tình bệnh của tôi ra sao mà uống thuốc không thấy bớt. Xin cảm ơn Bác sĩ (Lương Quý Thiện, 36 tuổi, Biên Hòa - Đồng Nai)

- BS Vũ: Bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng có liên quan đến rất nhiều yếu tố: nhiễm HP, chế độ ăn, tâm lý... Việc điều trị phải toàn diện. Bạn nên khám định kỳ và tuân thủ các chỉ dẫn của nhà chuyên môn cũng như phải có lối sống tích cực, giữ cho tinh thần lạc quan. Không phải bất cứ tình trạng viêm loét dạ dày nào cũng là ung thư nhưng bạn nên cẩn trọng và có chế độ điều trị tích cực hơn.

- Cách đây 6 tháng tôi đi khám vô tình biết được có u máu ở gan, mới đây đi chụp lại xuất hiện thêm 1 u nhỏ nữa. Xin hỏi bác sĩ u này có khả năng chuyển u ác không và cách phòng ngừa để giảm u máu ở gan. Cám ơn bác sĩ (Bình, 28 tuổi, Tổ 8 Định Công, Hà Nội)

- BS Vũ: Bướu máu ở gan được xem là một rối loạn phát triển bẩm sinh, không phải ung thư. Hiện không có cách phòng ngừa, việc xử trí tùy thuộc vị trí và kích thước. Các bướu máu nhỏ ở sâu trong gan thường không phải can thiệp. Các bướu lớn ở vị trí ngoại biên có thể được phẫu thuật phòng ngừa bướu vỡ gây xuất huyết.

- Mẹ tôi được chẩn đoán là ung thư dạ dày và đã được bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày, hiện giờ trong quá trình hóa trị (được 2 lần), nhưng việc ăn uống rất khó khăn, ăn vào thường nôn ra và ăn rất ít. Xin bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng như thế nào là thích hợp để bệnh nhân có được sức khỏe tốt cho những lần xạ trị tiếp theo. Tôi sợ như vậy sẽ không có sức khỏe và sức đề kháng để có thể chịu đựng được những lần xạ trị lâu dài như vậy. (Lê Thế Linh, 30 tuổi, Cần Thơ)

- BS Lưu Ngân Tâm: Trong trường hợp này, việc đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ bạn bằng đường ăn uống là rất khó. Tuy nhiên để có thể đảm bảo dinh dưỡng một phần nhằm tránh tình trạng sụt cân gây bất lợi cho quá trình điều trị hiện tại và sau này, bạn nên chú ý về chế độ ăn uống như sau:

1. Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày, có thể ăn từ 8 đến 10 lần một ngày.

2. Chọn những thức ăn, thức uống dạng lỏng hoặc xay nhuyễn đầy đủ chất dinh dưỡng (đạm, khoáng chất, vitamin...).

3. Chọn thức ăn hoặc thức uống dễ tiêu hóa và hấp thu như: cháo thịt, súp xay, sữa...

4. Trong trường hợp mẹ bị ói nhiều lần, bạn nên bổ sung đủ lượng nước và muối khoáng.

5. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm cho mẹ những chất dinh dưỡng miễn dịch như: EPA (có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, cá thu và sữa), Glutamin... sẽ giúp tăng cường chức năng miễn dịch, có lợi cho niêm mạc đường ruột.

- Thưa bác sĩ, tôi 33 tuổi, chưa có gia đình, vừa phẫu thuật ung thư gan. Vậy tôi có nên lập gia đình không? Nguy cơ của tôi như thế nào? (Pham Ngoc Hoa, 33 tuổi, TP Thái Bình)

- BS Vũ: Câu hỏi của bạn quá quan trọng nhưng không đủ các chi tiết. Có nhiều loại bướu ở gan (thường được nhiều người hiểu là ung thư) với đặc điểm bệnh lý và tiên lượng khác nhau. Có những bướu gan có thể trị khỏi sau phẫu thuật và cũng có những người bị ung thư gan có thời gian sống còn rất khiêm tốn. Để có câu trả lời chính xác, bạn nên gặp nhà chuyên môn và cung cấp đầy đủ các thông tin chi tiết hơn.

- Thưa bác sĩ, nhà tôi có bà ngoại bị ung thư vú đang xạ trị, bố chồng tôi bị ung thư gan đã mất. Vậy tôi, chồng và con tôi có nằm trong diện nguy cơ ung thư cao hay không? Trường hợp ung thư gan có di truyền không? (Thuy Nguyen, 29 tuổi, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh)

- BS Vũ: Ung thu vú có chất gia đình. 5-7% người bị ung thư vú là do thừa hưởng các gen ung thư từ mẹ. Do vậy, nếu có người trong gia đình thuộc hệ mẹ mắc ung thư vú (nhất là dưới 40 tuổi) thì các phụ nữ ở đồng thế hệ hoặc thế hệ sau có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn cộng đồng. Ung thư gan liên quan đến bệnh viêm gan siêu vi, nhiễm độc gan... và không liên quan đến yếu tố di truyền.

-BS Vũ và BS Tâm: Nhìn chung, ung thư phổi, gan và bao tử:

Đây là các loại ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam hiện nay (ước tính chiếm 25-30% các bệnh ung thư): dấu hiệu ban đầu mơ hồ, chẩn đoán sớm khó, hiệu quả điều trị còn hạn chế.

- Rất may các loại ung thư này thường liên quan đến các yếu tố nguy cơ mà ta có thể phòng tránh được: phòng chống tác hại thuốc lá, tiêm chủng viêm gan siêu vi, điều trị tiệt căn nhiễm HP, lối sống và chế độ dinh dưỡng thích hợp.

- Các tiến bộ chẩn đoán và điều trị giúp bệnh nhân được thừa hưởng chất lượng cuộc sống và thời gian sống còn kéo dài có ý nghĩa.

- Điều trị và chăm sóc bệnh nhân mang tính chất toàn diện, trong đó việc hỗ trợ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết cho bệnh nhân.

- Việc chăm sóc và dinh dưỡng bệnh nhân cần phải dựa trên các cơ sở khoa học, tránh hoang mang nghe theo các thông tin không kiểm chứng được.

Tóm lại, ngoài việc tuân thủ các chế độ điều trị đặc hiệu cho bệnh ung thư thì người bệnh cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng phù hợp để có sức khỏe tốt, khả năng đáp ứng điều trị cao hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn. Đồng thời tinh thần lạc quan, vui vẻ, duy trì tập thể dục đều đặn cũng đóng vai trò rất quan trọng trong hiệu quả điều trị.

Vì thời gian có hạn chúng tôi rất tiếc không thể trả lời thỏa đáng tất cả câu hỏi của quý bạn đọc. Nếu có thêm nhu cầu trao đổi thông tin, kính mời quý bạn đọc đến gặp chúng tôi tại buổi nói chuyện chuyên đề về ung thư sáng 29/8 tại 145 Lý Chính Thắng, quận 3, TP HCM. Đăng ký trước qua số điện thoại: 19001519.
Xem chi tiết…

15 triệu chứng của ung thư phụ nữ dễ bỏ qua

Một số dấu hiệu thường bị nhầm lẫn với những bệnh thông thường, nhưng nếu nó kéo dài và lặp lại nhiều lần, bạn cũng nên cảnh giác và đi khám bác sĩ

1. Tự nhiên giảm cân đột ngột
Nhiều phụ nữ rất vui mừng vì đã giảm được cân mà không cần phải cố gắng ăn uống kiêng khem hoặc tập thể dục thể thao đều đặn. Tuy nhiên nếu một tháng mà tự nhiên bạn giảm từ 4-4,5kg thì hãy coi chừng nhé vì nó có thể là dấu hiệu của một bệnh ung thư nào đó.
Một cuộc thăm khám với bác sỹ và kiểm tra tuyến giáp là cần thiết trong trường hợp này.
2. Cảm giác luôn no bụng ngay cả khi không ăn nhiều
Cảm giác không thấy đói có thể là hiện tượng phổ biến đối với nhiều phụ nữ song nó cũng là một dấu hiệu có thể dẫn đến ung thư buồng trứng.
Những triệu chứng khác của bệnh ung thư buồng trứng bao gồm đau bụng, đau vùng chậu, cảm giác vẫn no ngay cả khi bạn không ăn nhiều và gặp các vấn đề tiết niệu.
Nếu cảm giác no bụng luôn xảy ra gần như mỗi ngày và kéo dài một vài tuần, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
3. Thay đổi núi đôi
Hầu hết phụ nữ đều cảm nhận được sự thay đổi về núi đôi của mình ngay cả khi họ không thường xuyên tự sát hạch núi đôi hàng tháng. Da núi đôi tự nhiên đỏ và dày lên tuy có thể là một biểu hiện rất hiếm hoi nhưng nó lại cảnh báo rất rõ bệnh ung thư vú hoặc viêm núi đôi. Hoặc núi đôi của bạn tự nhiên bị phát ban hơn 1 tuần trở đi, bạn phải đi kiểm tra nhé.
Tương tự, nếu núm vú của bạn thay đổi cũng không phải là một dấu hiệu tốt mà có thể là một triệu chứng đáng lo ngại.
Tất cả những thay đổi bên ngoài của núi đôi bạn đều nên thăm khám cẩn thận. Các bác sỹ sẽ làm một số xét nghiệm cần thiết như chụp X quang tuyến vú, siêu âm và có thể làm sinh thiết.
4. Chảy máu bất thường
Nếu bạn bị chảy máu bất thường hoặc thường xuyên, hoặc thậm chí bị ra máu sau khi mãn kinh thì nó có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư áo niêm mạc tử cung hoặc triệu chứng của bệnh ung thư ruột.
Ung thư niêm mạc tử cung là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến. Có ít nhất 3/4 phụ nữ bị bệnh này có dấu hiệu chảy máu bất thường. Đây như là một dấu hiệu cảnh báo sớm.
Tùy thuộc vào thời gian chảy máu và các triệu chứng khác kèm theo mà bác sỹ có thể tiến hành siêu âm hoặc làm sinh thiết cho bạn.
5. Thay đổi sắc tố da
Hầu hết phụ nữ đều biết rằng da nhiều nốt ruồi có thể là một dấu hiệu của ung thư da. Nhưng phụ nữ cũng nên lưu ý đến sự thay đổi sắc tố da nữa.
Nếu bạn đột nhiên thấy da bị thay đổi sắc tố trên một vùng rộng quá mức và nó vẫn kéo dài hơn vài tuần thì bạn cũng cần đi kiểm tra da nhé.
6. Khó khăn khi nuốt
Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt, bạn sẽ phải thay đổi chế độ ăn uống để hạn chế phải nhai bằng cách chuyển sang ăn súp, cháo hoặc thức ăn lỏng. Nhưng dấu hiệu trên có thể là một dấu hiệu của một bệnh ung thư họng.
Tìm đến bác sỹ để nhận được sự thăm khám và có những xét nghiệm chụp X-quang cần thiết.
7. Máu trong nước tiểu hoặc phân
Nếu thấy máu trong nước tiểu hoặc phân của bạn thì có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ hoặc ung thư ruột kết.
Trường hợp này, bác sỹ của bạn sẽ hỏi bạn những câu hỏi để thử nghiệm và làm xét nghiệm soi ruột già để tìm khả năng bị ung thư.
Thấy máu lẫn nước tiểu ở phụ nữ có thể là dấu hiệu của chu kỳ nguyệt san đến. Nhưng nếu nó không phải là chu kỳ nguyệt san thì cần phải được kiểm tra vì nó là dấu hiệu bệnh ung thư bàng quang hoặc thận.
Ho ra máu cũng nên được đánh giá đúng. Nếu nó xảy ra nhiều hơn một lần, hãy đi khám bác sỹ.
Ảnh minh họa. 

8. Đau bụng âm ỉ
Bất cứ người phụ nữ nào cũng thường gặp những cơn đau bụng. Tuy nhiên ít phụ nữ đã có nhu cầu đi kiểm tra sức khỏe vì điều này. Song hãy lưu ý, những cơn đau bụng có một liên kết của bệnh trầm cảm và ung thư tuyến tụy.
9. Khó tiêu
Ngoại trừ phụ nữ có thai có thể bị khó tiêu khi đã đạt được trọng lượng, những trường hợp còn lại nếu bạn bị những triệu chứng khó tiêu mà không có lý do rõ ràng thì cũng nên đề phòng. Vì nó có thể là một cảnh báo sớm cho bệnh ung thư thực quản, dạ dày hoặc cổ họng.
Đến bác sỹ sớm để có những thử nghiệm về sự khó tiêu trước khi quyết định làm các xét nghiệm.
10. Khoang miệng xuất hiện những đốm trắng lạ
Đặc biệt với những phụ nữ hút thuốc lá cần phải thận trọng với bất kỳ sự thay đổi nào từ khoang miệng hoặc những đốm trắng trên lưỡi.
Những thay đổi ở khoang miệng có thể là một dấu hiệu báo trước bệnh bạch sản - một triệu chứng tiền ung thư có thể tiến triển thành ung thư miệng. Hãy hỏi nha sĩ hoặc bác sĩ để xem xét và quyết định những gì nên được thực hiện tiếp theo.
11. Đau nhức
Phụ nữ thường phàn nàn nhiều hơn nam giới về những sự đau nhức trên cơ thể. Và nó cũng có thể là một triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư mặc dù đau nhức không phải là dấu hiệu duy nhất của bệnh này.
Khi bạn đau nhức mà không giải thích được nguyên nhân tại sao lại thế thì nên thăm khám bác sỹ. Dựa trên thông tin bạn cung cấp, bác sỹ sẽ quyết định những thử nghiệm tiếp theo cho bạn.
12. Thay đổi ở hạch bạch huyết
Nếu thấy một khối u hoặc sưng tại các hạch bạch huyết dưới nách, ở cổ hoặc bất cứ nơi nào khác điều đó có thể đáng lo ngại.
Nhất là khi khối u nhỏ trên cơ thể cứ dần dần lớn thêm theo tháng ngày thì bạn nên tiến hành làm sinh thiết.
13. Bị sốt
Nếu bạn hay có những cơn sốt thường xuyên mà không phải nguyên nhân do bệnh cúm hoặc bệnh nhiễm trùng khác thì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hoặc lymphoma.
Triệu chứng ung thư khác có thể bao gồm như bị vàng da hoặc thay đổi màu phân. Trong trường hợp này tùy vào kết quả khác nhau mà bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn làm các xét nghiệm như X-quang ngực, chụp CT, MRI hoặc các xét nghiệm khác.
14. Mệt mỏi
Mệt mỏi là một triệu chứng mơ hồ để nghĩ đến dấu hiệu của bệnh ung thư. Nhưng nhiều nghiên cứu đã khẳng định mệt mỏi sẽ càng tăng lên sau khi bệnh đã phát triển. Và nó cũng có thể là dấu hiệu báo hiệu sớm một số bệnh ung thư nhất định như ung thư máu, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày.
15. Ho kéo dài
Những cơn ho thường được quy kết bởi bệnh cảm lạnh, cảm cúm, dị ứng và thậm chí do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Tuy nhiên nếu cơn ho kéo dài hơn 3 hoặc 4 tuần thì bạn không nên bỏ qua nhé.
Hãy thực hiện cuộc hẹn gặp với bác sỹ để được kiểm tra cổ họng, phổi của bạn, đặc biệt nếu bạn đang hút thuốc lá điều đó thực sự cần thiết.
Xem chi tiết…

Cái lưỡi trị giá 5 triệu Mỹ kim

ảnh minh họa
 Nhiều người chết vì cái lưỡi. Nhiều người khác thân sơ thất sở vì cái lưỡi. Nhưng cũng có nhiều người sống nhờ cái lưỡi, vinh thân phì gia nhờ cái lưỡi, chinh phục được bao người đẹp kỳ vĩ trong thiên hạ cũng nhờ cái lưỡi. Sự lợi hại của cái lưỡi cần rất nhiều giấy mực để bàn bạc, tranh cãi.

Nhưng đó không phải là trọng tâm của trang ghi chép nhỏ này.

Ai cũng biết thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư. Người hút thuốc lá lâu năm, có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người không hút thuốc lá. Thế còn người không hút, chỉ nhai thuốc thôi thì sao ? Cần chú ý một điều là thuốc lá nhai không có khói. Mà khói thuốc là nguồn gây bệnh chính khi người hút ( hoặc người không hút nhưng hít phải khói thuốc – secondhand smoke ) hít vào phổi. Nói nhai có nghĩa là dùng răng để nhai. Răng thì ở trong miệng, bạn ở chung buồng với lưỡi.
ảnh minh họa

Nhai thuốc lá, không có khói, nên không có nguy cơ cao nhiễm ung thư phổi. Nhưng lại dễ bị ung thư miệng ( mouth cancer ), hoặc có người còn gọi ung thư lưỡi ( tongue cancer ).

Câu chuyện cái lưỡi bắt đầu từ đây.
ảnh minh họa 
Một người Mỹ tên Bobby Hill ở thành phố Canton, tiểu bang North Carolina, bắt đầu nhai thuốc lá từ năm 13 tuổi. 29 năm sau, tức năm 2003, ông chết vì bị ung thư lưỡi ở tuổi 42. Người chết vì bị ung thư lưỡi do nhai thuốc lá chắc cũng không phải hiếm hoi gì, nhưng đây là lần đầu tiên công luận Mỹ được biết đến chính danh một người chết vì bệnh này . Nguyên nhân là vì nhà sản xuất thuốc lá nhai không khói Skoal and Copenhagen ( mà tiền thân của nó chính là US Smokeless Tobacco Company ) mới đây đã đồng ý bồi thường cho gia đình ông Bobby Hill số tiền 5 triệu Mỹ Kim, tuy về mặt pháp lý, họ không công nhận có lỗi trong trường hợp sự thiệt hại gây ra cho người tiêu thụ là từ chính những sản phẩm của hãng mình. Nhận lỗi hay không nhận lỗi, thì việc đồng ý bồi thường khỏan tiền khổng lồ 5 triệu nói trên cũng gián tiếp công nhận rằng , ông Bobby bị ung thư lưỡi là vì đã tiêu thụ dài hạn thuốc lá nhai của hãng sản xuất này.
ảnh minh họa   

Giá trị thành tiền của cái lưỡi quả không nhỏ. Nói một cách thực tế hơn, 5 triệu đồng đô la Mỹ chắc chắn sẽ giúp gia đình ông Bobby Hil sống một cuộc sống sung túc, thảnh thơi. Với trường hợp cụ thể này, giới nhai thuốc hẳn sẽ phải đắn đo trước khi tiếp tục xỉa cục thuốc vào miệng, giống như nhiều người hút thuốc đã phải tìm cách tự hạn chế lượng thuốc hút trong ngày hoặc , nếu được, bỏ hút ( và nhai ) thuốc luôn. Nhưng¸nếu như người nghiện không thể bỏ được thói quen nhai chóp chép cục nicotine trong miệng thì cũng có thể tìm được lý do an ủi mình. Rằng, nếu chẳng may cái lưỡi của mình có mệnh hệ nào thì gia đình vợ con – những người thường xuyên càu nhàu mình vì cái tật nhóp nhép – có thể tìm cách nhờ luật sư kiện anh bán thuốc nhai mà kiếm ít tiền dằn túi, vừa dễ dàng sang ngang bước đi bước nữa, mà con cái cũng đỡ phải vay student loan chi trả học phí đại học.

Câu chuyện ung thư lưỡi vì nhai thuốc lá đã rõ ràng như hai với hai là bốn rồi. Chẳng còn gì để tranh cãi, biện minh nữa. Và cái lưỡi ung thư trị giá 5 triệu Mỹ kim cũng đã rành rành. Chính ông Luật sư Antonio Ponvert III, người đại diện pháp lý của gia đình chủ nhân cái lưỡi Bobby Hill, đã tuyên bố với hãng thông tấn AP hôm thứ ba mùng 7 tháng 12 năm 2010.
ảnh minh họa 
Tôi lại phân vân, không biết nhai thuốc có phải là nguyên nhân duy nhất gây ra ung thư lưỡi không ?

Thế còn những người , tuy không nhai thuốc lá, nhưng dùng cái lưỡi để uốn éo chuyển chuyện không thành có, chuyển có thành không, chuyển đen thành trắng, chuyển trắng thành đen, nay tung hô mai đả đảo, thì sao ? Liệu họ có bị ung thư lưỡi không ?

Hoặc những người ỷ mình có cái lưỡi hào sảng, ban phát cho bất cứ ai không đồng chính kiến với mình một cái mũ như mũ cối chẳng hạn, hoặc cái mũ Việt gian ( và Mỹ gian, Pháp gian, Úc gian . . .), hoặc , rộng lượng nghĩ đến hòan cảnh thất nghiệp tràn lan hiện nay, ban cho người mình ” thương ” những cái job thơm tho béo bở như tay sai ( cộng ), nằm vùng v..v.. Những cái lưỡi đó có bị ung thư không ?

Giả sử những cái lưỡi đó cũng bị ung thư, thì liệu gia đình họ có thể kiện ai để đòi bồi thường và số tiền bồi thường có được tới cỡ 5 triệu Mỹ kim như luật sư của gia đình ông Bobby Hill vừa hồ hởi phấn khởi loan báo khắp bàn dân thiên hạ ?

Đây quả là một câu hỏi hắc búa. Tôi sẽ giữ lại đó, để khi có dịp nào gặp được ông luật sư mồm mép ( lưỡi giỏi ) Antonio Ponvert III – nhắc đến ở trên – nhờ ông góp ý.

T.Vấn

* Phụ Lục :

Nhân câu chuyện về thuốc lá và các chứng bệnh gây ra do thuốc lá, tôi đọc được tin về bản báo cáo của Bộ Y tế Hoa Kỳ công bố hôm thứ tư 08 tháng 12 năm 2010 đưa ra một triển vọng còn ảm đạm hơn nữa cho những người còn dan díu vớingười tình khói sương. Bà Regina Bejamin, người đứng đầu ngành Y tế Hoa Kỳ, đã xác nhận ” chỉ cần một hơi thuốc hít vào phổi là có thể bị nguy cơ trụy tim.” . Bà còn nhắn nhủ ” tôi khuyến cáo mọi người nên bằng mọi cách tránh xa những nơi nào có khói thuốc lá.”.

Cũng theo phân tích của bản báo cáo nói trên, cứ mỗi một hơi thuốc bập vào, là cơ hội cho hơn 7,000 những chất hóa học khác nhau xâm nhập cơ thể, len lỏi vào từng bộ phận để gây thiệt hại cho các tế bào. Ngòai ra, không chỉ những hơi thuốc hít trực tiếp gây hại, một không khí nhiễm khói thuốc lá cũng gây nên tác hại ngay tức thì không lường được cho những người chung quanh.

Con số thống kê mới nhất cho biết, mỗi năm có khỏang 443,000 người Mỹ chết vì các chứng bệnh do thuốc lá gây ra . Năm 1964, khi bản báo cáo đầu tiên của bộ Y tế Hoa Kỳ được công bố cảnh cáo về nguy cơ gây bệnh chết người của thuốc lá, số người bỏ thuốc đã gia tăng đáng kể. Nhưng thập niên vừa, con số ấy đã chững lại. Hiện nay, có khỏang 46 triệu người – tức cứ 5 người Mỹ lại có 1 người vẫn còn đang sử dụng thuốc lá dưới mọi hình thức . Hàng chục triệu người khác chịu ảnh hưởng của khói thuốc thải ra trong không khí. Các giới chức chính quyền ( Mỹ ) , đã từng nuôi hy vọng hạ tỷ lệ người hút thuốc xuống 12 phần trăm vào cuối năm 2010. Chỉ tiêu này nay bị thất bại, và được gia hạn cho đến năm 2020, tức 10 năm nữa.

Bản báo cáo y tế lần thứ 30 công bố hôm nay của bộ Y tế Hoa Kỳ bao gồm hơn 700 trang giấy đã đặc biệt nhấn mạnh hơn nữa đến những nguy cơ gây bệnh của thuốc lá, cũng như chi tiết hóa những phản ứng sinh học của cơ thể khi phát hiện ra những hóa chất theo đường hít thở khói thuốc xâm nhập. Bản báo cáo còn dựa vào những phát minh mới nhất trong lĩnh vực di truyền học để phân tích tại sao , cùng một lượng tiêu thụ thuốc lá hàng ngày, người này lại nghiện nhiều hơn người khác hoặc người này sớm mắc phải những chứng bệnh do thuốc lá gây ra hơn người kia.

Bản báo cáo kết luận, không có một mức độ tiếp xúc với khói thuốc nào được coi là an tòan, bất kể là người hút trực tiếp hay người chung quanh. Nhưng, chắc chắn và rõ ràng một điều, phản ứng tai hại do thuốc lá gây ra – nhất là với người mắc bệnh tim – là cấp kỳ. Nói cách khác, chỉ cần hiện diện trong một môi trường có người hút thuốc lá, những người mắc bệnh tim rất dễ dàng bị đột quỵ.

Hy vọng phần phụ lục này góp thêm chất liệu để những kẻ nặng tình khói sương suy ngẫm.

T.Vấn
Xem chi tiết…